ส่วนผสม
- ปูไข่ 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำกระเทียมดอง 1/5 ถ้วย
- โซดา 1 ขวด
ขั้นตอนวิธีทำ
1. นำน้ำปลา น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดอง ใส่หม้อตั้งไฟ กวนให้ทุกอย่างเข้ากันดีจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
2. ช่วงรอน้ำปลากวนเย็น ก็มาทำความสะอาดปู ใช้แปรงขัดให้สะอาด ตัดแต่งกระดอง และตัดนมปู ตะปิ้งปูออก อย่าให้เหลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ล้างต่อด้วยโซดาเพื่อลดกลิ่นคาว จากนั้นจัดเรียงใส่กล่อง
3. พอน้ำปลาเย็นก้เอามาราดให้ท่วมปูที่เราจัดเตรียมไว้ในกล่อง ปิดกล่องแล้วเอาเข้าฟรีซเลยค่ะ
(เราพิสูจน์แล้วว่ายิ่งดองนานยิ่งฟินจ้า)
4. พอจะกินก็เอาออกมาจากฟรีซ ตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จาน แล้วราดน้ำจิ้มซีฟู้ดดดด ดีเลิศค่ะ!!
ขอบคุณแหล่งที่มา : https://cookpad.com/th
No comments:
Post a Comment