ฉู่ฉี่เป็นอาหารไทยที่มีน้ำข้น ขลุกขลิก เพราะมีถั่วลิสงในเครื่องพริกแกง รสหวานนำ มีกลิ่นหอมเด่นของใบมะกรูด บางคนตั้งข้อสังเกตว่าฉู่ฉี่ปลาทูคล้ายกับปลาทูสอดไส้พริกอาหารเปอรานากัน หรือ บ้าบ๋า ย่าหยา และถูกปรับเปลี่ยนโดยคนภาคกลาง ที่นิยมกินกะทิจึงใส่กะทิให้มีความหอมมันและใช้ราดหน้าปลาแทน
วันนี้เราเลยจะมาชวนทำเมนู ฉู่ฉี่ปลาทู ที่ทำได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอนรอช้าทำไมเข้าครัวกันเลย
ส่วนผสม
-ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
-น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
-น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น
-น้ำปลา
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำสะอาด เล็กน้อย
-ใบมะกรูด 3-4 ใบ
-พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
-เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน ระวังอย่าให้ไหม้ ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
-เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป อาจใส่น้ำเล็กน้อย รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
-ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
อือหือ....กลิ่นนี้รอยมาแต่ไกลเลย เตรียมข้าวสวยกันหรือยัง ลุย...!!!
No comments:
Post a Comment