CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Friday, May 1, 2020

ข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ (비빔밥) เมนูยอดฮิต จากแดนโสม



เหมาะสำหรับคนชอบอาหารเกาหลี เป็นพิเศษ เพราะวันนี้ เรามีสูตรวิธีทำอาหารเกาหลีแบบง่ายๆ นั่นก็คือเมนู ข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ นั่นเอง เป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยและได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ในวันหยุดยาวๆ หรือใครที่อยู่บ้านมาทำอาหารกันเลย

ข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ (Bibimbap) เป็นอาหารเกาหลีประเภทข้าวชนิดหนึ่งที่มีจุดเด่นก็คือการนำข้าวสวย ผักปรุงรส ไข่ และซอสเผ็ดของเกาหลี มาคลุกผสมกัน ชื่อในภาษาเกาหลีมาจากคำว่า 비빔 (บิบิม : Bibim) หมายถึง “การผสม”  และ 밥 (บับ : Bap) หมายถึง “ข้าว” เป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนเกาหลีมาอย่างยาวนาน โดยได้รับการกล่าวถึงเป็นครั้งแรกในตำราอาหาร ชีอึยจอนซอ (시의전서) ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยตำรานั้นเรียกว่า 부븸밥 (บูบีมบับ)

เป็นอาหารที่ชาวเกาหลีทานกันเป็นประจำ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก นิยมทานในหม้อหินร้อนๆ เวลาจะกินต้องคลุกให้ไข่สดและเครื่องต่างๆ เข้ากัน เป็นวิธีที่ชาวเกาหลีใช้ในการกินข้าวมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของอาหารตามธรรมเนียมของเกาหลี

บิบิมบับแบ่งออกเป็น 5 สี ซึ่งมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ เกี่ยวกับทิศและสุขภาพตามตำราการแพทย์แบบโบราณ ได้แก่

-สีขาว
ตัวแทนของทิศตะวันตกและปอด (ข้าว, ถั่วงอก, หัวไชเเท้า)

-สีดำ
ตัวแทนของทิศเหนือและไต (เห็ดหอม, ผักกูด, สาหร่าย)

-สีแดงหรือสีส้ม
ตัวแทนของทิศใต้และหัวใจ (พริก, แครอท)

-สีเหลือง
ตัวแทนของตอนกลางและระบบลำไส้หรือท้อง (ฟักทอง, ไข่)

-สีเขียว
ตัวแทนของทิศตะวันออกและตับ (แตงกวา, ผักโขม)

เรามาดู วิธีทำบิบิมบับ กันต่อ บอกเลยว่าเมนูนี้ทำไม่ยาก เตรียมส่วนผสมตามนี้

ส่วนผสม

-ข้าวสวย

-เนื้อสัตว์บด ( เนื้อหมู ไก่ วัว นำไปรวนในกระทะให้สุก)

-แครอท

-ผักโขมสด

-เห็ดหอม

-ถั่วงอก

-ซอสโคชูจัง

-น้ำตาล

-น้ำส้มสายชู

-ซีอิ๊วขาว

-เกลือ

-น้ำมันงา

-งาขาว

-ไข่ไก่สด (ใช้เฉพาะไข่แดง) หรือ ไข่ดาว

วิธีทำ เตรียมผักเครื่องเคียง

– หั่นผักชิ้นใหญ่ให้เป็นเส้นๆ (แครอท ผักโขม เห็ดหอม) จากนั้นนำไปลวกทีละอย่างจนสุก เตรียมนำไปปรุงรส

– ปรุงรสผัก (แครอท เห็ดหอม ถั่วงอก) ด้วยเกลือ น้ำมันงา และงาขาว คลุกให้เข้ากัน

– ปรุงรสผักโขมด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และงาขาว

– ผักแต่ละอย่างปรุงรสแยกไว้ตามชนิด เตรียมนำจัดใส่จาน

เตรียมซอสข้าวยำเกาหลี
– ผสมซอสโดยเริ่มจาก โคชูจัง หรือซอสเผ็ดของเกาหลี ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้มสายชู และน้ำมันงา เล็กน้อย เติมงาขาวคั่วและน้ำเปล่า คนจนซอสแดงเริ่มข้นเข้ากัน

จัดเรียงข้าวยำให้สวยงาม
– ตักข้าวในปริมาณที่ต้องการลงในชาม หรือถ้าใครใช้หม้อหินร้อน ก่อนตักข้าวลงไปให้ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย

– เรียงส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปทีละส่วน

– ใส่ไข่ไก่สด ใช้เฉพาะไข่แดง หรือ ไข่ดาวแบบไข่แดงไม่สุก ลงไปด้านบน

– ใส่ซอสข้าวยำที่เตรียมไว้ จะโรยสาหร่ายเพิ่มความอร่อยด้วยก็ได้

– เวลาจะทานให้คลุกข้าว ซอส และส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน ส่วนใครที่ใช้หม้อหินร้อนก็คลุกจนไข่แดงสุก

นี่ก็คือ วิธีทำแบบง่ายๆ ใครชอบแบบไหนก็สามารถปรับสูตรให้อร่อยตามสไตล์เราได้เลย เป็นเมนูที่อร่อยง่ายๆ และได้สารอาหารครบถ้วน 5 หมู่

No comments:

Post a Comment