การหมักไก่ให้ออกมาอร่อย นุ่ม ไม่ใช่เรื่องยาก หัวใจหลักของการหมักมีอยู่ 2 ข้อเท่านั้น คือ การทำให้เนื้อนุ่ม ด้วยการใช้เครื่องปรุงที่มีฤทธิ์กรดอ่อนๆ เช่น น้ำส้มสายชู ไวน์ น้ำมัน โยเกิร์ต และการปรุงแต่ง กลิ่น รสชาติให้เข้าเนื้อ ด้วยเกลือ พริกไทย เครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆ ยิ่งมีสูตรเป็นตัวช่วย คุณก็สามารถทำตามได้เลย
วันนี้อยากให้ลอง สูตรหมักน่องไก่ติดสะโพก ที่รับรองถูกปากถูกใจ ทำทานเองได้ ทำขายก็กำไรปัง เตรียมหุงข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ
สูตรหมักไก่กับสามเกลอ
ส่วนผสม
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรไก่หมักน้ำมันงา
ส่วนผสม
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำเกล็ด 1 ช้อนชา
สูตรไก่หมักบาร์บีคิว
ส่วนผสม
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-ซอสบาร์บีคิว 4 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยอ่อน 3 ช้อนโต๊ะ
-หัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัวเล็ก
สูตรไก่หมักรสเผ็ดสไตล์อีสาน
ส่วนผสม
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงอาหาร 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
สูตร ไก่หมักแบบสวีดีช
ส่วนผสม
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำผึ้งดอกลำไย 2 ช้อนโต๊ะ
-มาสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีลาว 1/2 ถ้วย
-มะนาวเลมอนสไลด์ 1 ลูก
วิธีทำ
-เลือกสูตรหมักไก่ที่ต้องการ จากนั้นนำส่วนผสมของสูตรหมักที่เลือกไว้มาผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-จากนั้นนำเทสโก้ น่องไก่ติดสะโพกลงคลุกกับส่วนผสม แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
-นำไปย่างใช้เวลาประมาณ 45 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับการหมัก
การเลือกใช้ภาชนะที่เป็นแก้ว กระเบื้อง หรือพลาสติกในการหมัก ไม่ควรใช้ภาชนะจำพวกสแตนเลส เพราะภาชนะจำพวกสแตนเลสจะทำปฏิกิริยากับกรดในน้ำหมัก ทำให้อาหารเสียรสชาติได้
การหมักเนื้อสัตว์ในถุงพลาสติกซิปล็อค จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ แถมสะดวกในการนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าชิ้นเนื้อได้ง่ายอีกด้วย
หากเครื่องปรุงที่ใช้ในการหมักเหลือ สามารถใช้เป็นซอสทาลงบนเนื้อระหว่างปิ้งเพิ่มรสชาติหรือนำมาเคี่ยวทำเป็นซอสแทนที่จะทิ้ง
ซึ่งนอกจากไก่แล้ว คุณยังสามารถนำ 5 สูตรนี้ไปประยุกต์ใช้กับเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้อีกด้วย และไม่ว่าจะหมักสูตรไหน หรือสไตล์ใด ที่สำคัญคือ ระยะเวลาการหมักกับชนิด และขนาดของเนื้อสัตว์ เพราะเนื้อสัตว์บางชนิดดูดซึมน้ำหมักได้เร็ว เช่น ปลา กุ้ง ควรหมักเพียง 20 - 30 นาทีเท่านั้น หากทิ้งไว้นานจะมีรสจัดเกินไปได้ หรือเนื้อไก่ส่วนน่อง อาจหมักเข้าเนื้อง่ายกว่าส่วนอกที่หนากว่า ส่วนไก่ทั้งตัวอาจจะต้องหมักทิ้งไว้ 1 - 2 วัน โดยหมั่นกลับด้านเพื่อให้เครื่องหมักกระจายให้ทั่วชิ้นเนื้อด้วย
No comments:
Post a Comment