CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Monday, April 27, 2020

“กะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง” เมนูยอดฮิต ติดปากของคนไทย

เย็นตาโฟถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยมานาน แต่ในการทำเมนู "กะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง" วันนี้เราจะปลากระพงเป็นส่วนประกอบในจานนี้ จะอร่อยและน่าประทับใจแค่ไหน ไปทำจานนี้กันเลย


ส่วนผสมกะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง

-เนื้อปลากะพงขาว 120 กรัม 2 ชิ้น

-เกลือ1ช้อนชา

-แป้งสาลีน้ำมันพืช (สำหรับทอด)1/2 ถ้วย

-กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

-ผักบุ้ง 2 ถ้วย

-เส้นใหญ่ 1/2 ถ้วย

-เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำแล้ว 1 ถ้วย

-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำซอสเย็นตาโฟ (เต้าหู้ยี้, พริกศรีราชา, น้ำตาล, น้ำส้มสายชู, กระเทียมดอง) 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง

-นำเส้นใหญ่ผสมกับน้ำเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน เพื่อให้เส้นใหญ่ไม่ติดกันเป็นก้อนและได้สีสันสุดจี๊ด

-นำเนื้อปลากะพงขาว คลุกกับเกลือและแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่ว

-ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน ค่อยๆ หย่อนเนื้อปลากะพงขาวลงไปทอด และเมื่อเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนสีค่อยๆ พลิกสลับด้าน และทอดต่อไปจนไปเป็นเหลืองทองสวยงาม แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

-จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้ง แต่ติดไฟปานกลางแล้วใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เมื่อกระทะเริ่มร้อนใส่กระเทียม เห็ดหูหนูขาว และเส้นใหญ่

-ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ตามด้วยผักบุ้ง แล้วผัดให้เข้ากัน

-ใส่เนื้อปลากะพงขาว ตามด้วยน้ำซอสเย็นตาโฟคลุกเคล้าเบาๆ แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เย็นตาโฟถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยมานาน มีซอสสำเร็จรูปรสชาติดีให้เลือกมากมาย แต่ในการทำเมนู กะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง เทคนิคที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ การทอดปลากะพง คนสมัยก่อนกินปลาเป็นอาหารหลัก และมีเทคนิคในการนำมาประกอบอาหารมากมาย ซึ่งเทคนิคการทอดปลานั้นง่ายนิดเดียว เพียงแค่เลือกเนื้อปลาที่สด สะอาด มีมาตรฐาน จะทำให้เนื้อปลาไม่ยุ่ยเมื่อนำไปทอด แต่เทคนิคหลักคือน้ำมันต้องเยอะท่วมชิ้นปลา อย่าพลิกปลาบ่อยเพราะจะทำให้ติดกระทะ และใช้ไฟกลางถึงร้อนจัด เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อปลาสีทองสวยน่ากิน

No comments:

Post a Comment