ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ อยู่บ้านนานๆ คนคงจะอยากกินอาหารหลายอย่างแตกต่างกันไป
บางคนอยากกินชาบู บางคนอยากกินปิ้งย่าง หรืออยากจะกินอาหารทะเล แต่หนึ่งในอาหารที่ยอดฮิตซึ่งใครต่อใครเห็นก็ต้องอยากทานนั่นก็คือ ปูไข่ดอง ในเมื่อออกไปทานที่ร้านกันไม่ได้ เรามีสูตรการทำปูไข่ดองมาฝากกันครับ ให้คุณได้ดองปูทานกันที่บ้านให้ อร่อย หนำใจ จริงๆ
ส่วนประกอบ
-ปูทะเลตัวเมีย 2-3 ตัว
-น้ำปลาอย่างดี 2 ขวดใหญ่
-พริกขี้หนู
-น้ำตาลปี๊บ
-กระเทียม
-มะนาว
-เกลือ
-ผักชี
-ใบสะระแหน่
วิธีทำ
-ทำความสะอาดปูขัดคราบดำออก และตัดปลายขาปูและดึงปากปูออก
-จากนั้นแกะกระดองปูด้วยความระมัดระวังอย่าให้ไข่และมันปูแตกออกจากกัน หลังจากนั้นดึงเอานมปูออกให้หมด แล้วขัดทำความสะอาดส่วนด้านในปูอีกครั้ง
-ทุบกล้ามปูให้พอแหลกเพื่อง่ายต่อการรับประทาน
-เอาน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวกับน้ำเปล่าให้ละลายแล้วใส่น้ำปลาอย่างดีลงไปเคี่ยวให้งวดแล้วพักไว้ให้เย็น
-จากนั้นนำปูทั้งหมดมาเรียงในกล่องแล้วเทราดด้วยน้ำปลาเคี่ยวให้ท่วมตัวปู พร้อมกับใส่กระเทียมหั่นแว่นลงไปทั่วๆ น้ำปลา แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
-เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดไว้ทานกับปูดอง ใส่พริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ และผักชี จากนั้นนำไปปั่นให้เข้ากันพอละเอียดเป็นอันเสร็จ
-จากนั้นนำปูที่แช่น้ำปลาไว้ออกมาจากฟรีซ ตักปูออกจากน้ำปลาแล้วจัดเรียงลงจาน ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปให้ทั่วตัวปู แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมหั่นแว่น เป็นเสร็จพร้อมทาน
No comments:
Post a Comment