มื้ออร่อย บรรยากาศริมท้องนายามเย็นที่ได้ ล้อมวงกินข้าว กินปลากันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ยิ่งทำให้นึกถึงตอนที่หยิบข้าวเหนียวจากกระติ๊บร้อนๆ ออกมาปั้นเป็นลูกกลมๆ จิ้มลงไปกับแจ่วรสเด็ด กินคู่กับ ปลาหมอย่างเกลือ ที่ส่งกลิ่นหอมๆ และผักสดอีกตระกร้าใหญ่ บาคาร่า เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าท้องของหลายคนคงร้องกันดังโครกครากอย่างปั่นป่วน ถ้าอย่างนั้นเรามาทำเมนูนี้ที่บ้านของตัวเองกันดีกว่า ซึ่งก็ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดเลย
ส่วนผสม:
- ปลาหมอ
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- โหระพา
- แป้งสาลี
- ดอกเกลือหรือเกลือสมุทร
- ผักแนมตามใจชอบ
หลายคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้ทำยาก แต่จริงๆ แล้ววิธีการทำปลาหมอย่างเกลือไม่ได้ซับซ้อนอะไร เหตุผลที่เลือกปลาหมอเพราะเราชอบกิน (หัวเราะ) ซึ่งวิธีปรุงนี้สามารถเอาไปปรับใช้กับปลาที่ตัวเองชอบได้ เช่น ปลานิล ปลากะพง ปลาทับทิม หรือปลาชนิดอื่นๆ ที่มีเกล็ดหนาสักหน่อย เพราะส่วนประกอบอย่างอื่น เช่น น้ำจิ้มรสจัดหรือผักแนมนั้น สามารถใช้เซตเดียวกันได้เลย
สิ่งที่เราสังเกตเจอตอนทำเมนูนี้คือ ปลาที่เลือกใช้ในตระกูลย่างเกลือนั้นจะต้องมีเกล็ด เช่น ปลาช่อน หรือปลานิล เพราะเวลาที่เรากินก็จะลอกเกล็ดปลาออกมาเป็นแผ่นๆ ถ้าใช้ปลาดุกอาจจะไม่เหมาะ เพราะเกล็ดปลาจะเป็นตัวเชื่อมระหว่างเนื้อปลากับเกลือ เพื่อให้รสชาติของเกลือค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา ซึ่งจะมากหรือจะน้อยก็อยู่ที่ความหนาของเกล็ดปลา ดอกเกลือที่ค่อนข้างหายากเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับอาหารจานนี้ เพราะรสชาติของดอกเกลือจะมีความเค็มที่ไม่เหมือนกับเกลือทั่วไป คือให้รสชาติที่มีความกลมกล่อมมากกว่า
เมนูนี้เหมาะสำหรับการสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นผู้ใหญ่ เพราะปลาที่เอามาทำเป็นเมนูย่างเกลือก้างจะเยอะ คงไม่เหมาะกับเด็กๆ และเป็นเมนูในชุดที่กินคู่กับผักสด หมี่ขาวลวก พริกเผา ก็จะกินร่วมกับอาหารอีสานอย่างแจ่วฮ้อน ยำมะม่วงปูม้าดอง ตับหวาน คอหมูย่าง ซึ่งอาหารประเภทนี้ผู้ใหญ่มักจะชอบกันอยู่แล้ว เวลานั่งกินกันก็ได้บรรยากาศเหมือนเราไปนั่งตามสวนอาหารริมน้ำ หรือให้อารมณ์ประมาณว่าย่างปลาแล้วไปนั่งกินกันข้างแปลงนา
ขอขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
No comments:
Post a Comment