สเต็กทีโบนโคขุนพริกไทยดำ
วันนี้เราจะนำ สเต็กทีโบนโคขุนพริกไทยดำ มานำเสนอให้แก่สมาได้ดู สูตรอาหาร และวิธีการทำ เมนูต่างๆ ที่นำ? โคมาเป็น ตัวเอก ของอาหารจานนั้นๆ กัน ครั้งนี้ เราจะของเริ่มกันด้วย?สเต็กทีโบนโคขุนพริกไทยดำ ซึ่งส่วนใหญ่บ้านเราจะมีแต่? สเต๊ก หมู ไก่ เนื้อ เป็นส่วนมากวันเราเลยได้นำสเต๊ก โคขุนมาให้เพื่อนได้ลองกัน บาคาร่า
ส่วนผสม
-เนื้อทีโบนโคขุนชาโรเลส์ (น้ำหนักประมาณ 350 – 380 กรัม) 1 ชิ้น
-ไวน์แดง 1 ช้อนชา
-บรั่นดี 1 – 2 ช้อนชา
-ผงอโรมาต 1/4 ช้อนชา
-ผงมัสตาร์ด 1/2 ช้อนช้า
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-เนยสดชนิดจืด 1 – 2 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอกสำหรับย่างเนื้อ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
-ผักเคียงต่างๆ เช่น ดอกกะหล่ำหั่นช่อ แครอทหั่นขวาง ก้านบรอกโครีหั่นแท่งและถั่วลันเตาหวาน ลวกสุกตามชอบ
-เฟรนช์ฟรายทอดกรอบตามชอบ
-พาร์สลีย์อบแห้งสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมซอสพริกไทยดำ
-หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
-ไวน์แดง 2 ช้อนโต๊ะ
-บราวน์ซอส 2 –3 ช้อนโต๊ะ
-วิปปิ้งครีม 1 ช้อนช้า
-นมข้นจืด 1 ช้อนชา
-ซอสทาบาสโก 2 – 3 หยด
-ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนชา
-ซอสเปรี้ยวลีแอนด์เพอร์รินส์ 2 -3 หยด
-ซอสเปรี้ยวไก่งวง 2 – 3 หยด
-ผงอโรมาต 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-เนยสดชนิดจืด 1 – 2 ช้อนชา
วิธีทำ
-หมักเนื้อกับไวน์แดง ผงอโรมาต พริกไทยและผงมัตาร์ดเข้าด้วยกันนาน 15 – 20 นาที
-ทำซอสพริกไทยดำโดยผัดหอมหัวใหญ่และพริกไทยดำกับเนยสดด้วยไฟกลางจนหอมใส่ไวน์แดงลงคนให้ทั่ว ตามด้วยบราวน์ซอสผงอโรมาต พริกไทย ซอสเปรี้ยวทั้งสองชนิดและซอสพริก คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบเติมวิปปิ้งครีมและนมข้นจืด คนให้เข้ากันอีกครั้งปิดเตา
-ใส่น้ำมันมะกอกลงในกะทะตั้งไฟกลางให้ร้อน วางเนื้อหมักลงย่างทีละด้านจนสุกตามชอบ ใส่เนยสดแล้วรอจนละลายหมดเติมบรั่นดี ตักขึ้นพักไว้ (เก็บน้ำมันที่เหลือไว้)
-จัดสเต๊กลงจานเสร์ฟ ราดด้วยด้วยน้ำมันย่างเนื้อเล็กน้อย ระหว่างนั้นอุ่นซอสพริกไทยดำให้ร้อน แล้วราดลงบนเนื้อ (ถ้าแห้งหรือข้นไปเติมไวร์แดงเพิ่มได้) ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์ รับประทานคู่กับเฟรนช์ฟรายและผักลวก
No comments:
Post a Comment