ขนมมันสำปะหลัง ขนมไทยไร้แป้งเคี้ยวนุ่มหนึบอร่อยปาก
ช่วงนี้มันสำปะหลังเยอะมากจนล้นตลาด ราคาก็ถูก แอดมินเลยหาสูตรขนมมันสำปะหลังมาฝากเพื่อนๆลองทำกันดู เป็นสูตรไม่ใส่แป้งเพราะมันสำปะหลังเรามีเยอะ จึงได้รสชาติของมันสำปะหลังเพรียวๆ โรยด้วยมะพร้าวแก่ขูดน่ากิน เหนียวนุ่มหนุบหนับ ลองทำดูนะคะ บาคาร่า
ส่วนผสม ขนมมัน
• เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
• น้ำใบเตย 1 ถ้วย
• เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)
วิธีทำขนมมันนึ่ง
1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง
3. นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย
5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขนมอร่อยทำง่ายแบบนี้อย่าพลาดที่จะลองทำนะคะ หากต้องการให้มีหลากหลายสีน่ากินมากขึ้นก็สามารถใส่สีจากธรรมชาติลงไปได้ เช่น ดอกอัญชัน ใบเตย ถ้าไม่มีถ้วยตะไลก็ใช้ถาดแทนได้ พอสุกก็ตัดเป็นชิ้นแล้วโรยด้วยมะพร้อม เหนียวนุ่มน่ากินค้าาาา
No comments:
Post a Comment