ขนมไข่หงษ์
ส่วนผสมและสัดส่วน
ตัวแป้งด้านนอก
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. มันเทศ 300 กรัม
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. งาขาว 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้ขนม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม
3. กะทิ 1-2 ถ้วย
4. เกลือเล็กน้อย (1 หยิบมือ)
วิธีปรุง
1. แช่ถั่วเขียวไว้ล่วงหน้า 1 คืน
2. มันเทศปลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นนำไปต้มหรือนึ่ง
3. นำถั่วที่แช่น้ำไว้แล้ว 1 คืน ไปนึ่งประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด นำไปกวนในกระทะทองเหลือง โดยเติมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ กวนจนถั่วร่อนไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็นนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆไว้
4. แป้งสาลีและแป้งข้าวเหนียวผสมเข้าด้วยกัน นวดผสมกับเนื้อมันเทศ โดยเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยนวดให้เข้ากัน
5. แบ่งแป้งที่ได้เป็นก้อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้วจนหมด จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นแบนๆ ใส่ไส้ตรงกลางปั้นห่อให้มิด คลุกกับงาขาว
6. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
** ตอนทอด ต้องทอดในน้ำมันท่วมเท่านั้นค่ะ **
No comments:
Post a Comment