CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Saturday, September 28, 2019

ขนมไข่หงษ์




ขนมไข่หงษ์ 



ขนมชนิดนี้เรามักจะเจอพร้อมกับขนมไข่นกกระทา จนบางครั้งสับสนว่าขนมชนิดไหนเรียกไข่นกกระทาอันไหนเรียก ขนมไข่หงษ์ สังเกตง่ายๆนะคะ ขนมไข่หงษ์จะมีงาขาวด้วย ถ้ากินข้างในก็จะมีไส้ที่ทำจากถั่วเขียวบด มาดูวิธีทำขนมไข่หงษ์กันเลยดีกว่าค่ะ  บาคาร่า

ส่วนผสมและสัดส่วน

ตัวแป้งด้านนอก

1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. แป้งสาลี 200 กรัม
3. มันเทศ 300 กรัม
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. งาขาว 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

ไส้ขนม

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม
3. กะทิ 1-2 ถ้วย
4. เกลือเล็กน้อย (1 หยิบมือ)

วิธีปรุง

1. แช่ถั่วเขียวไว้ล่วงหน้า 1 คืน

2. มันเทศปลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นนำไปต้มหรือนึ่ง

3. นำถั่วที่แช่น้ำไว้แล้ว 1 คืน ไปนึ่งประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด นำไปกวนในกระทะทองเหลือง โดยเติมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ กวนจนถั่วร่อนไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็นนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆไว้

4. แป้งสาลีและแป้งข้าวเหนียวผสมเข้าด้วยกัน นวดผสมกับเนื้อมันเทศ โดยเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยนวดให้เข้ากัน

5. แบ่งแป้งที่ได้เป็นก้อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้วจนหมด จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นแบนๆ ใส่ไส้ตรงกลางปั้นห่อให้มิด คลุกกับงาขาว

6. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

** ตอนทอด ต้องทอดในน้ำมันท่วมเท่านั้นค่ะ **

No comments:

Post a Comment