CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Friday, May 24, 2019

เมนูกับข้าวต้ม สูตรเด็ดทำเองได้ คนกินดึกมาโต้รุ่งกัน

เมนูอาหารกับข้าวต้ม หรือเมนู กับ ข้าวต้มกุ๊ย เอาใจคนชอบกินดึก จัดสูตรเต็มเหมือนนั่งอยู่ในร้านข้าวต้มโต้รุ่ง ใครหิวยามราตรีเร่เข้ามาได้เลย


อูย… นั่งทำงานที่บ้านจนดึกดื่นแบบนี้ หิวจัง ! อยากกินข้าวต้มร้อน ๆ จังเลย แต่ขี้เกียจแต่งตัวออกไปร้านข้าวต้มโต้รุ่งนี่สิ ครั้นจะนั่งทนหิวก็ไม่ไหว ถ้าอย่างนั้นลองไปค้น ๆ ตู้เย็นดูสิว่า มีวัตถุดิบใดที่พอจะนำมาทำเมนูข้าวต้มโต้รุ่งกับเขาได้บ้าง ส่วนสูตรกับข้าวต้มก็ไม่ต้องไปหาที่ไหน เพราะกระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 18 สูตรกับข้าวต้มสูตรเด็ดฉบับร้านข้าวต้มกุ๊ยมาฝากไว้ตรงนี้แล้ว มีทั้งเมนูผัด เมนูทอด เมนูยำ และเมนูปลา อูย… แค่นึกถึงก็หิวแล้วค่ะ ก่อนจะไปจดสูตรกับข้าวมาดูวิธีทำเมนูข้าวต้มรอบดึกแบบนี้กันก่อนดีกว่า

วิธีต้มข้าวต้มอร่อยให้เหมือนร้าน


ก่อนที่จะไปกินข้าวต้มโต้รุ่งกัน เรามาดูวิธีต้มข้าวต้มอย่างไรให้เหนียวข้นเหมือนร้านกันก่อนดีกว่า

ส่วนผสม ข้าวต้ม

          • ข้าวสาร 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
          • ข้าวเหนียว 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
          • ใบเตย (ล้างให้สะอาด ผูกเป็นปม)
          • น้ำเปล่า

วิธีต้มข้าวต้ม

          1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ใบเตยมัดลงไป รอจนน้ำเดือด
          2. ใส่ข้าวสารกับข้าวเหนียวลงไป (หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อป้องกันข้าวติดก้นหม้อ) ต้มไปเรื่อย ๆ รอจนข้าวต้มสุก เม็ดสีขาวและใส ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

          ข้าวต้มที่ได้น้ำจะออกสีเขียวหน่อย เพราะใส่ใบเตยลงไป แถมยังมีกลิ่นหอมด้วยนะคะ หลังจากทำข้าวต้มเรียบร้อยแล้วก็มาต่อกันที่เมนูกับข้าวกันบ้าง อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างติดตามอ่านด้านล่างเลยจ้า

ส่วนผสม ข้าวต้ม

          • ข้าวสาร 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
          • ข้าวเหนียว 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
          • ใบเตย (ล้างให้สะอาด ผูกเป็นปม)
          • น้ำเปล่า

วิธีต้มข้าวต้ม

          1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ใบเตยมัดลงไป รอจนน้ำเดือด
          2. ใส่ข้าวสารกับข้าวเหนียวลงไป (หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อป้องกันข้าวติดก้นหม้อ) ต้มไปเรื่อย ๆ รอจนข้าวต้มสุก เม็ดสีขาวและใส ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

          ข้าวต้มที่ได้น้ำจะออกสีเขียวหน่อย เพราะใส่ใบเตยลงไป แถมยังมีกลิ่นหอมด้วยนะคะ หลังจากทำข้าวต้มเรียบร้อยแล้วก็มาต่อกันที่เมนูกับข้าวกันบ้าง อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างติดตามอ่านด้านล่างเลยจ้า

เมนูผัด


ผัดหอยลาย

          ผัดหอยลายรสเด็ดเผ็ดแซ่บ เมนูยอดนิยมที่หลายคนชอบสั่งมากินกับข้าวต้ม ลองทำเองเลยจ้า วิธีทำไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด แค่นำหอยลายไปลวกแล้วนำมาผัดกับพริก กระเทียม และเต้าเจี้ยว เพิ่มสีสันให้แสบทรวงด้วยน้ำพริกเผา ถ้าชอบหวานหน่อยก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตบท้ายด้วยกลิ่นหอม ๆ จากใบโหระพา นี่ถ้ากินเปลือกหอยได้จะกินแล้วนะเนี่ย อร่อยเว่อร์

ส่วนผสม ผัดหอยลาย

          • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
          • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
          • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
          • กระเทียม (โขลกละเอียด)
          • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)

วิธีทำผัดหอยลาย

          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
          2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
          3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณแหล่งที่  https://cooking.kapook.com

No comments:

Post a Comment