CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Sunday, May 26, 2019

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทะเล

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทะเล สูตรใส่น้ำปูเครื่องแน่นกับน้ำจิ้มดำรสเด็ดอร่อยย้อนวัย



เอ่ยถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอด ส่วนใหญ่คงคุ้นปากมาตั้งแต่เด็ก ถ้าอยากกินเจ้าอร่อยคงต้องต่อคิวซื้อก๋วยเตี๋ยวหลอดเยาวราช ก๋วยเตี๋ยวหลอดวัชรพล หรือก๋วยเตี๋ยวหลอดเจริญกรุง สำหรับคนชอบเข้าครัวลองมาทำกินเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทะเล สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเส้นใหญ่สอดไส้เครื่องทะเลและเครื่องเคราอื่น ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปูและซีอิ๊วขาว โรยกระเทียมเจียวและกากหมู ราดน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอดทะเล
-หมึกแห้ง
-น้ำด่าง (ขี้เถ้ามาผสมกับน้ำเปล่า)
-กุ้งสด
-หน่อไม้ทะเลกระป๋อง
-มันหมูแข็ง
-กระเทียมสับ
-ไชโป๊
-เต้าหู้เหลือง
-กุ้งแห้ง
-กระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลก
-ไชโป๊
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำปู
-ซอสปรุงรส
-เต้าหู้
-ถั่วงอก
-เส้นใหญ่แบบไม่ตัดเส้น
-กุ้งแห้งแดง
 
ส่วนผสม น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด
-ซีอิ๊วดำ
-น้ำเชื่อม
-น้ำส้มสายชู
-พริกแดงตำหรือสับ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทะเล
-หมึกแห้งเหลือจากไหว้เรือตอนตรุษจีน เอามาแช่น้ำด่าง โดยการใช้ขี้เถ้ามาผสมกับน้ำเปล่า ตั้งทิ้งไว้จนขี้เถ้าตกตะกอน ค่อย ๆ รินน้ำใส ๆ มาแช่กับหมึกแห้ง ทิ้งไว้คืนหนึ่ง รุ่งเข้าก็จะพองเนื้อจะหนาตามที่เห็น
-กุ้งเหลือจากขายเป็นเศษเล็กเศษน้อยก็เอาออกมาหั่นท่อน
-หน่อไม้ทะเลกระป๋องจับหั่นท่อนเช่นกัน
-กากหมูใช้มันแข็งหั่นแล้วเจียวจนกรอบ ตั้งพักรอไว้
-กรองเอาแต่น้ำมันกากหมูแล้วก็เจียวกระเทียมต่อ
-ไชโป๊ฝอยนำมาล้างน้ำแล้วสับหยาบ
-เต้าหู้เหลืองหั่นรอ เตรียมผัด
-กุ้งแห้ง แช่น้ำสัก 30 นาทีก่อน จะช่วยให้นิ่มลง เอากระเทียม พริกไทย และรากผักชีลงผัดในน้ำมันเจียวกระเทียมที่เหลือ ผัดจนสุกหอมใส่ไชโป๊ลงไปผัด ตามด้วยเครื่องทะเล ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปู และซอสปรุงรสฝาเขียว พอเนื้อสัตว์สุก ใส่เต้าหู้ ปิดท้ายถั่วงอก เร่งไฟแรง แต่ไม่ให้ถั่วงอกสุกในกระทะ
-เส้นใหญ่ใช้แบบไม่ตัดเส้น โรยด้วยกุ้งแห้งแดง
-ตักไส้วางลงบนเส้นใหญ่ ห่อแบบง่าย ๆ นำไปนึ่ง ทาน้ำมันเคลือบกันเส้นติด
-น้ำจิ้มทำไม่ยาก ใช้ซีอิ๊วดำ ผสมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู พริกแดงตำหรือสับตามชอบ นำไปเคี่ยวจนเดือดให้พริกสุก ค่อย ๆ ชิมขาดอะไรให้เติม มีรสหวานหอมซีอิ๊ว เปรี้ยวหน่อย ๆ เผ็ดไม่มาก
-ตักก๋วยเตี๋ยวหลอดขึ้นจากซึ้ง เอากรรไกรตัด ราดน้ำจิ้ม โรยกระเทียมเจียวและกากหมู ตักเข้าปากคำแรก ได้กลิ่นซีอิ๊วและความเปรี้ยวจากน้ำจิ้ม มีหวานตามมา เริ่มเคี้ยวจะได้ความหอมของกระเทียมเจียว ผสานกับความนุ่มของเส้นใหญ่ เคี้ยวโดนไส้ที่เป็นกุ้งก็จะนุ่มปาก เคี้ยวโดนหอยมีหนึบหนับ ตามด้วยความอ่อนนุ่มของเต้าหู้เหลืองและถั่วงอก และจะมีความกรอบเมื่อเคี้ยวโดนกากหมู แนมด้วยผักชี ผักสลัดตัดรสเลี่ยน
-สำหรับคนไม่ชอบมันหมู ตะโกจัดไว้ให้แล้ว กินแบบนุ่ม ๆ ฟินกับรสชาติน้ำจิ้ม และสัตว์ทะเลต่าง ๆ ตามชอบ


ขอบคุณแหล่งที่มา https://cooking.kapook.com

No comments:

Post a Comment