CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Tuesday, November 26, 2019

ปลานิลลุยสวน อาหารไทย เมนูปลา ยำอร่อยๆพร้อมด้วยสมุนไพร


ปลานิลลุยสวน คือ อาหารไทย เมนูปลา เมนูยำ วิธีทำ ปลานิลลุยสวน ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูปลานิล ทานคู่กับเครื่องสมุนไพร และ น้ำยำรสเด็ด เคล็ดลับการทำปลานิลลุยสวน ทำอย่างไร ปลานิลทำอะไรกินได้บ้าง

อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยม สำหรับวันนี้ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้าน จากปลานิล ปลาพระราชทาน สูตรอาหาร เมนูปลานิลทอด ปลานิลลุยสวน เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ วิธีการปรุงรสชาติ ให้อร่อย สูตรปลานิลลุยสวน ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจ ง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูยำ

ส่วนผสมสำหรับทำปลานิลลุยสวน

ปลานิล 1 ตัว
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด นำซอย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปัี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ต้นนำซอย
ขิงอ่อน 3 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นเส้น
ผักชี 1 ต้น ซอย
ใบสะระแหน่ 4 – 5 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอยเล็กๆ
หอมหัวแดง 2 หัว นำมาซอย
มะนาว 1 ลูก นำมาหั่นเต๋า
ถั่วลิงสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต้ะ
พริกแห้งทอด
ผักต่างๆที่ทานคู่กับปลาช่อนทอดตามใจชอย เช่น ผัดกาดขาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง

วิธีทำปลานิลลุยสวน


1.เริ่มจากล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นนำปลามาแล่ เอาเฉพาะ เนื้อปลานิล
2.นำเนื้อปลามาชุปแป้งข้าวโพด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลานิลลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.เตรียมน้ำยำ โดยผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
4.ใส่ ตะไคร้ซอย เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำ
5.เตรียมจาน วางปลานิลทอดลงบนจาน ราดด้วยน้ำยำและเครื่องเคียงที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ โรยถั่วลิสงคั่ว เพียงเท่านี้ก็เสร็จ พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำปลานิลลุยสวน

  • ปลานิล ให้เลือกปลาตัวปานกลาง ไม่ใหญ่ และ ไม่เล็กเกินไป ขนาดตัวประมาณ 5 ขีด โดยการเลือกซื้อปลานิล ที่สดๆ คือ ให้ดูที่ลักษณะของตัวปลาสมบูรณ์ เหงือกชมพูสด ตาปลาใส เนื้อแน่นตึง ไม่มีกลิ่นเน่า
  • การเตรียมเนื้อปลา ขั้นตอนที่สำคัญ คือ การล้างปลา หากล้างปลาได้สะอาด จะช่วยให้ปลาไม่คาว การล้างปลาให้สะอาด ใ้ดเอาไส้ออก ล้างเลือดและเมือกออกให้หมด ให้ใช้เกลือถูที่ตัวปลาปลา จะทำให้เมือกปลาหาย
  • เทคนิคการทอดปลา โดยไม่ให้ติดกระทะ ให้คลุกเกลือที่ผิวปลา ก่อนนำไปทอด โดยทอดในน้ำมันที่ท่วมตัวปลา
  • น้ำมัน สำหรับการทอดปลา ให้ใช้น้ำมันใหม่ โดยใช้น้ำมันที่ร้อน ระดับไฟปานกลาง จะทำให้เนื้อปลาไม่อมน้ำมัน และกรอบนอกนุ่มใน
  • มะนาว ที่ใช่ในการใส่ในน้ำยำ ให้ใช่มะนาวผิวบาง เวลากินจะง่าย
  • น้ำพริกเผา จะเพิ่มความหอม ให้น้ำยำ หากไม่ชอบสามารถเอาออกได้

No comments:

Post a Comment