CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Thursday, November 28, 2019

ต้มข่าไก่


ต้มข่าไก่ ตามร้านค้าข้าวแกงน้ำซุปสีขาวมองจืดชืดๆไปหน่อย ถ้าหากต้องการทำเองขอเสนอแนะ สูตรจาก คุณ Rins CookBook สูตรนี้เพิ่มสีสันด้วยน้ำมันน้ำพริกเผา น่ารับประทาน แถมยังใส่เนื้อไก่เน้นย้ำๆ อร่อยแซ่บ
ส่วนประกอบ ต้มข่าไก่

• เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่นๆก็ได้ตามถูกใจ)
• น้ำซุปไก่ หรือน้ำดื่ม 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
• ตะไคร้ซอกซอยบางๆ1 ต้น
• ใบมะกรูด 2 ใบ
• น้ำปลา 1/3 ถ้วย
• น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำกะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เห็ด (ตามถูกใจ) 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
• น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสด ราวๆ 4 เม็ด
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 1/2 ถ้วย

วิธีการจัดเตรียม

• 1. ซอกซอยตะไคร้รวมทั้งข่าให้เป็นชิ้นเล็กๆ
• 2. นำเห็ดตามถูกใจไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป จัดแจงไว้
• 3. ตัดครึ่งใบมะกรูด ตระเตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านรวมทั้งใบออก แล้วหั่นก้านผักชีเป็นท่อนๆและก็ซอกซอยใบผักชีจัดเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอกซอยต้นหอมจัดแจงไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดตีพริกขี้หนูสดเพียงพอแตกแล้วผ่าครึ่ง จัดเตรียมไว้

วิธีการทำต้มข่าไก่

• 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำดื่ม) ลงในหม้อ และก็ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รวมทั้งก้านผักชีที่ซอกซอยจัดเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานโดยประมาณ 5-6 นาทีจนกระทั่งน้ำเดือดรวมทั้งหอม
• 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป แต่งรสด้วยน้ำปลาแล้วก็น้ำตาล (จะยังไม่ใส่น้ำกะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เนื่องจากว่าถ้าเกิดต้มน้ำกะทินานๆน้ำกะทิจะแตกมันและไม่สวย) ต้มจนถึงเดือด ราว 5-6 นาที
• 3. เมื่อต้มจนถึงไก่สุกขาวแล้ว ใส่น้ำกะทิลงไป ใส่เห็ดที่จัดเตรียมไว้ลงไป คอยกระทั่งเดือดอีกรอบ
• 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือถ้วยชาม และก็ตามด้วยพริกที่ตีไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอมซอกซอย แล้วก็ผักชีซอกซอย แล้วหลังจากนั้นตักส่วนประกอบต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยสดงดงาม พร้อมเสิร์ฟฟ

No comments:

Post a Comment