สูตรไข่ดองน้ำปลา ต่อไปนี้ไม่ต้องซื้อเมนูไข่ดองน้ำปลากันแล้ว เพราะทำกินเองง่ายเว่อร์และสะอาดปลอดภัย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่ดองน้ำปลา สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไข่แดงดองกับน้ำปลากวน ใส่พริกสดกับกระเทียมเพิ่มความแซ่บ แช่เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนวันรุ่งขึ้นก็กินได้แล้ว ใครไม่กล้ากินแบบดิบ ๆ ก็เอาไปนึ่งหรือเอาไปอบในไมโครเวฟก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา บาคาร่า
น้ำ 125 มิลลิลิตร
น้ำปลา 125 มิลลิลิตร
พริกแดง 4 เม็ด
พริกเขียว 4 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 1 หัว
น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ เปลือกสีขาว
วิธีทำไข่ดองน้ำปลา
► ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
► หั่นพริกเขียว พริกแดง และกระเทียม เตรียมไว้
► ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงใส่ถ้วยไว้
► พอน้ำที่ปรุงไว้เย็นแล้วก็ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียม และไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน
► ตื่นเช้ามาไข่จะเซตตัว มีสีเข้มขึ้น ดูน่ากินมากขึ้นค่ะ
ขอซู้ดน้ำลายแป๊บ ! เมนูไข่ดองน้ำปลาน่ากินมาก ๆ เข้ากันดีกับพริกและกระเทียมในน้ำปลาดอง ใครจะดัดแปลงเป็นเมนูยำไข่ดองก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com
No comments:
Post a Comment