สูตรปลาหมึกผัดฉ่า ถ้าปลาหมึกยังเหลือลองจับมาทำอาหารทะเลรสร้อนแรงกันเถอะ ขอนำเสนอปลาหมึกผัดฉ่า สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เพิ่มความหวานหอมจากน้ำซุปไก่ ถ้าไม่มีใส่น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ รับรองผัดไปจามไปแน่นอน แต่อร่อยนะจะบอกให้
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดฉ่า
• ปลาหมึกหั่นชิ้น 300 กรัม
• กระเทียม 10 กลีบ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระชายซอย 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
• พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเฉียง 3 เม็ด
• ใบกะเพรา (หรือใบโหระพา) 1 ถ้วย
วิธีทำปลาหมึกผัดฉ่า บาคาร่า
1. นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาตำพอหยาบ ๆ
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่พริกตำลงไป ผัดจนหอม ตามด้วยปลาหมึก ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปนิดหน่อย
3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลือง ใครมีพริกไทยสดใส่ในขั้นตอนนี้เลย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ปิดเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน
ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com
No comments:
Post a Comment