CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Tuesday, October 1, 2019

ขนมกล้วย สูตรขนมไทยโบราณ เนื้อนิ่มอร่อย



ขนมกล้วย สูตรขนมไทยโบราณ เนื้อนิ่มอร่อย

ขนมกล้วย สูตรขนมไทยโบราณ ที่มีมาแต่โบราณ นิยมใช้กล้วยน้ำว้าสุกงอมขูดเอาแต่เนื้อนิ่ม ๆ มาขยำกับกะทิและแป้ง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด ห่อใบตองนึ่ง เสน่ห์ของขนมกล้วยนั้นอยู่ที่ความหอมหวานของกล้วยกับกะทิ บาคาร่า




ส่วนผสม  

1. กล้วยน้ำว้า สุกงอมขูดเอาแต่เนื้อนิ่ม ๆ 3½ ถ้วย (ประมาณ 20 – 30 ผล)
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. แป้งมัน ½ ถ้วย
4. แป้งเท้ายายม่อม ¼ ถ้วย
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. กะทิ 1 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูด 300 กรัม)
8. มะพร้าวทึนทึก ขูดเส้นสำหรับโรยหน้าขนม 1 ถ้วย (ผสมเกลือเล็กน้อย)
9. กระทงใบตองหรือถ้วยตะไลสำหรับใส่ขนม
(ใช้แต่เนื้อกล้วย ขนมสีสวยน่ารับประทาน)

วิธีทำ

1. นำลังถึงใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ เตรียมไว้
2. ผสมแป้ง 3 ชนิดเข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือและกะทิ คนให้ละลายเข้ากัน อย่าให้แป้งจับตัวเป็นเม็ด
3. เติมเนื้อกล้วยลงไป ขยำด้วยมือให้เข้ากันอีก ตักใส่กระทงใบตองหรือถ้วยตะไลโรยด้วยมะพร้าวขูดเล็กน้อย เรียงใส่ลังถึงนำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ยกลงพร้อมเสิร์ฟ ขนมไทย อร่อยๆ แล้วล่ะคะ

*****พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 69.10 กิโลแคลอรี
*****โปรตีน 0.56 กรัม ไขมัน 1.66 กรัม
*****คาร์โบไฮเดรต 13.19 กรัม ไฟเบอร์ 0.58 กรัม

No comments:

Post a Comment