การทำหม่ำหมู สูตรดเด็ดจากชัยภูมิ
หม่ำ เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง เป็นการนำเนื้อสัตว์มาสับรวมกับเครื่องใน กระเทียม ข้าวคั่ว เกลือ นำไปยัดไส้หรือถุงน้ำดี หมักไว้ 5-6 วันจนมีรสเปรี้ยว ถ้าหมักในถุงน้ำดีจะได้หม่ำรูปกลม ถ้าหมักในไส้จะได้หม่ำรูปท่อน แต่เดิมใช้ถนอมเนื้อวัวที่เหลือจากการล้มวัว โดยใช้เนื้อวัวที่มีคุณภาพดีกว่าที่ใช้ทำไส้กรอกอีสาน ปัจจุบันมีที่ทำจากเนื้อหมูด้วย เราเลยขอนำเสนอ ความอร่อยได้เลยคะ
เตรียมวัตถุดิบตามนี้จร้า
1.เนื้อหมูไม่ติดมัน 2 กก.
2.ม้ามหมู(สดๆ) 300 กรัม (3ขีด)
3.กระเทียม 100 กรัม (1ขีด)
4.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 4 กรัม
6.ผงปรุงรส 60 กรัม
7.ข้าวเหนียว 2 ปั้น (เท่าไข่ไก่แช่ไว้ในน้ำเปล่า)
8.ไส้หมูหมักเกลือ
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1.
ให้เรานำเนื้อหมูไปบด (ใช้แป้นบดหมูแบบหยาบ อย่าบดละเอียดจนเกินไป) แล้วตามด้วยกระเทียมก็นำไปบดเช่นเดียวกัน (กระเทียมใช้แป้นบดหมูแบบละเอียด) จากนั้นก็นำม้ามไปย่างให้มีกลิ่นหอม (ย่างม้ามอย่าให้สุก พอได้กลิ่นหอมก็พอ) จากนั้นก็นำไปบดเช่นเดียวกับเนื้อหมู พอเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว
ขั้นตอนที่ 2.
ให้นำวัตถุดิบและเครื่องปรุงมาเทรวมใส่กันทั้งหมด จากนั้นให้คลุก ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วตามด้วยการนวด ใช้เวลาในการนวดจนเหนียวประมาณ 30 นาที ถ้ารู้สึกว่าเหนียวแล้วก็เป็นอันได้ที่ จากนั้นให้นำไส้ไปล้างน้ำแล้วก็นำมายัด หม่ำได้เลย
No comments:
Post a Comment