CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Friday, October 4, 2019

การทำหม่ำหมู สูตรดเด็ดจากชัยภูมิ



การทำหม่ำหมู สูตรดเด็ดจากชัยภูมิ 




               หม่ำ
เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง เป็นการนำเนื้อสัตว์มาสับรวมกับเครื่องใน กระเทียม ข้าวคั่ว เกลือ นำไปยัดไส้หรือถุงน้ำดี หมักไว้ 5-6 วันจนมีรสเปรี้ยว ถ้าหมักในถุงน้ำดีจะได้หม่ำรูปกลม ถ้าหมักในไส้จะได้หม่ำรูปท่อน แต่เดิมใช้ถนอมเนื้อวัวที่เหลือจากการล้มวัว โดยใช้เนื้อวัวที่มีคุณภาพดีกว่าที่ใช้ทำไส้กรอกอีสาน ปัจจุบันมีที่ทำจากเนื้อหมูด้วย เราเลยขอนำเสนอ ความอร่อยได้เลยคะ

เตรียมวัตถุดิบตามนี้จร้า

1.เนื้อหมูไม่ติดมัน 2 กก.

2.ม้ามหมู(สดๆ) 300 กรัม (3ขีด)

3.กระเทียม 100 กรัม (1ขีด)

4.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือ 4 กรัม

6.ผงปรุงรส 60 กรัม

7.ข้าวเหนียว 2 ปั้น (เท่าไข่ไก่แช่ไว้ในน้ำเปล่า)

8.ไส้หมูหมักเกลือ

วิธีทำ 

ขั้นตอนที่ 1.

ให้เรานำเนื้อหมูไปบด (ใช้แป้นบดหมูแบบหยาบ อย่าบดละเอียดจนเกินไป) แล้วตามด้วยกระเทียมก็นำไปบดเช่นเดียวกัน (กระเทียมใช้แป้นบดหมูแบบละเอียด) จากนั้นก็นำม้ามไปย่างให้มีกลิ่นหอม (ย่างม้ามอย่าให้สุก พอได้กลิ่นหอมก็พอ) จากนั้นก็นำไปบดเช่นเดียวกับเนื้อหมู พอเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว

ขั้นตอนที่ 2.

ให้นำวัตถุดิบและเครื่องปรุงมาเทรวมใส่กันทั้งหมด จากนั้นให้คลุก ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วตามด้วยการนวด ใช้เวลาในการนวดจนเหนียวประมาณ 30 นาที ถ้ารู้สึกว่าเหนียวแล้วก็เป็นอันได้ที่ จากนั้นให้นำไส้ไปล้างน้ำแล้วก็นำมายัด หม่ำได้เลย


No comments:

Post a Comment