CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Saturday, October 12, 2019

ขนมบ้าบิ่นเผือก ขนมไทย เชื้อสายโปรตุเกส





ขนมบ้าบิ่นเผือก ขนมไทย เชื้อสายโปรตุเกส

ขนมบ้าบิ่น ขนมไทยอย่างหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับมะพร้าวและนํ้าตาลทรายรวมถึงไข่ไก่ ทำให้สุกด้วยการผิงไฟล่างไฟบน มีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบน ๆ เป็นขนมที่มีที่มาจากขนมโปรตุเกสเช่นเดียวกับขนมไทยอีกหลาย ๆ ประเภท แต่ขนมบ้าบิ่นน่าจะถือกำเนิดในยุครัตนโกสินทร์



ที่มาของชื่อ "บ้าบิ่น" มีที่มาด้วยกันสองกระแส บ้างก็ว่ามาจากผู้ที่เป็นเจ้าของตำรับซึ่งเป็นชาวชุมชนกุฎีจีนชื่อ "แม่บิ่น" โดยครั้งแรกใช้ชื่อว่า "ขนมป้าบิ่น" และเรียกเพี้ยนจนกลายเป็นบ้าบิ่นในที่สุด ขณะที่อีกกระแสหนึ่งกล่าวว่า ด้วยความที่ขนมบ้าบิ่นมีที่มาจากขนมโปรตุเกสชื่อ กลชาดาซ เดอ กรูอิงบรา ซึ่งใช้เนยแข็งเป็นวัตถุดิบ แต่เรียกกันติดปากเพียงคำสุดท้าย คือ "บรา" และต่อมาเพิ่มคำว่า "บิ่น" เข้าไป จนกลายมาเป็นขนมบ้าบิ่นในที่สุด โดยแหล่งของขนมบ้าบิ่นที่ขึ้นชื่อ คือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนผสม

1. เผือก                          150      กรัม
2. เนื้อมะพร้าวน้ำหอม        60      กรัม
3. มะพร้าวป่นอบแห้ง            2      ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะพร้าว                       3      ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย                    2       ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเผือกมาหั่นเป็นเส้น 40 กรัม ที่เหลือหั่นเป็นท่อนๆจากนั้นนำเนื้อมะพร้าวหั่นเป็นเส้น

2. นำน้ำตาลไปละลายกับน้ำมะพร้าว แล้วใส่ไปในเผือกที่หั่นเป็นท่อนจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 5 นาที พอสุกแล้วบดให้ละเอียด

เคล็ดลับ: ในส่วนของเผือกเส้นให้เวฟ 1 นาทีเพราะต้องนำไปย่างบนกระต่อให้สุก


3. จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. นำไปย่างบนกระทะเชฟร่อนให้มีสีสันสวยงามทั้งสองด้าน พร้อมจัดเสิร์ฟ

ถ้าพูดถึงขนมไทยส่วนใหญ่คนมักจะบอกว่า กินแล้วอ้วนบ้างละ! หวานบ้างละ! แป้งเยอะบ้างละ! แต่วันนี้ใบพลูมีขนมไทยที่คลีนและไม่ใส่แป้งมาบอกต่อเพื่อนๆด้วย ลองทำตามกันน้า"บ้าบิ่นเผือกสูตรไม่ใส่แป้ง"

                                                                                                           

No comments:

Post a Comment