CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Thursday, October 3, 2019

ยำหัวปลีสด เมนูยำแบบไทยๆ ที่หลายๆ ต้องลอง

ยำหัวปลีสด เมนูยำแบบไทยๆ ที่หลายๆ ต้องลอง


ยำหัวปลีสด เมนูยำแบบไทยๆ ที่หลายๆ ต้องลอง




เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่แม่บ้านอยากแนะนำ นอกจากจะอร่อยมากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง  อีกด้วยจ้า  บาคาร่า

 หัวปลี นับเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ เพราะหัวปลีมีเส้นใยเหนียวแน่น ให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ที่สำคัญหัวปลีมีแคลอรีต่ำมาก คนที่กำลังลดน้ำหนักก็สนใจเทรนด์กินหัวปลีมากเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาหัวปลีในต่างประเทศจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละพันบาท ! โอ้โห...บูมขนาดนี้เราต้องมาอ่านสรรพคุณของหัวปลีสักหน่อยแล้วล่ะค่ะว่าหัวปลีประโยชน์ดียังไง



หัวปลีมีรูปทรงคล้ายหยดน้ำ โคนปลีกว้าง ปลายปลีแหลม หัวปลีเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มกล้วยหลาย ๆ ผลรวมกัน หัวปลีจะผลิกล้วยออกมาหลายหวีจนกระทั่งไม่คายกาบออกมาเป็นกล้วยแล้ว ซึ่งคราวนี้ก็จะเหลือแต่หัวปลีที่มีเนื้อสีขาวภายใน หรือที่เรียกกันว่าปลีกล้วยนั่นแหละค่ะ
 
มาดูสรรพคุณของหัวปลี 


บำรุงเลือด หัวปลีมีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่หลังคลอดบุตร

ขับน้ำนม ด้วยสรรพคุณหัวปลีที่ช่วยบำรุงเลือด ทำให้หัวปลีมีประโยชน์ในการช่วยขับน้ำนมของหญิงหลังคลอดบุตร โดยให้รับประทานเมนูหัวปลีหลังคลอดใหม่ ๆ จะช่วยขับน้ำนมได้ดีมาก

ลดระดับน้ำตาลในเลือด หัวปลีกับการลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยทดลองให้หนูกินหัวปลี 0.15-0.25 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ตลอดระยะเวลา 30 วัน

ลดการอักเสบในร่างกาย
ในหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า มีทานอล พบว่า สารสกัดจากหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ค่อนข้างมาก และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ป้องกันการอักเสบในร่างกายได้

ประจำเดือนมามาก หัวปลีช่วยได้ แม้ห้วปลีจะมีสรรพคุณบำรุงเลือด แต่สำหรับสาว ๆ ที่ประจำเดือนมามากเกินไป (ต้องใช้ผ้าอนามัยเกิน 5 ชิ้นต่อวัน) หัวปลีจะช่วยลดปริมาณเลือดประจำเดือนให้ได้ค่ะ โดยหัวปลีมีสรรพคุณกระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มามาก มาเกินความจำเป็นลดน้อยลงไปได้

ช่วยต้านเศร้า หัวปลีมีแมกนีเซียม ธาตุอาหารสำคัญที่มีผลรักษาอาการซึมเศร้า ดังนั้นใครรู้สึกไม่ค่อยดี เหมือนซึม ๆ เศร้า ๆ ลองรับประทานหัวปลีสักเมนูสิคะ

รักษาโรคกระเพาะ ยางจากหัวปลีมีฤทธิ์สมานแผลในกระเพาะอาหาร โดยวิธีใช้ให้นำหัวปลีมาเผาแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มให้ได้ประมาณครึ่งแก้ว ใช้เป็นยาเคลือบกระเพาะก่อนรับประทานอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง สูตรนี้เป็นยาโบราณเลยล่ะค่ะ


ส่วนผสม

1. หัวปลี   1   หัว 
2. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก   5   ตัว 
3. หมูสับรวนสุก   2   ช้อนโต๊ะ  
4. หอมเจียว   1   ช้อนโต๊ะ  
5. พริกขี้หนูซอย   1   ช้อนชา   
6. น้ำพริกเผา   2   ช้อนโต๊ะ 
7. หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น   2   ช้อนโต๊ะ   
8. น้ำปลา   1   ช้อนชา 
9. น้ำมะนาว   1   ช้อนโต๊ะ  
10. น้ำตาลปี๊บ   1   ช้อนชา      
11. ใบสะระแหน่   ¼  
12. ถ้วยตวง  
13. ไข่ต้มหั่นชิ้น   1   ฟอง 
14. น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว

วิธีทำ

1.แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ

2.เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบาง ๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือ น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ( ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ )

3.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู

4.ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ


นอกจากอร่อยแล้ว หัวปลียังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย และยังเป็นอาหารมังสวิรัติที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แคลอรีต่ำ ที่สำคัญรสชาติยังคล้ายเนื้อสัตว์ไม่เบาเลยล่ะค่ะ

ข้อควรระวังในการทานหัวปลี 
  หัวปลีเป็นสมุนไพรที่มีแป้งซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทีหลัง ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็พยายามอย่ากินหัวปลีเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้นะคะ

No comments:

Post a Comment