CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Sunday, October 13, 2019

ขนมต้มใบเตย ขนมหวานโบราณของไทย และขนมแห่งศาสนาพราหมณ์





ขนมต้มใบเตย  ขนมหวานโบราณของไทย และขนมแห่งศาสนาพราหมณ์



ขนมต้ม เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่าพระพิฆเนศโปรดขนมนี้มาก ครั้งหนึ่งเสวยเข้าไปจนเต็มพุง เมื่อขี่หนูกลับวิมาน ระหว่างทางหนูมาเจองู ตกใจจึงหยุดทันที พระพิฆเนศตกจากหลังหนู พุงแตก พระพิฆเนศเสียดายขนมจึงกอบเข้าใส่พุงใหม่แล้วเอาซากงูที่ตีตายแล้วมาพันพุงไว้ แล้วจึงกลับไปวิมาน ต่อมาได้มีบทบาทสำคัญในพิธีบวงสรวงเทวดา ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ยกเสาเอก ตั้งศาลพระภูมิ ในประเพณีสู่ขอแต่โบราณในบางท้องที่ใช้ขนมต้มด้วย ดังมีเพลงพวงมาลัยร้องเล่นว่า

โอ้ละเหยลอยมา                       ลอยมาแล้วก็ลอยไป
พ่อแม่ท่านเลี้ยงมายาก              จะกินขันหมากให้ได้
ไม่ได้กินหนมต้มอมน้ำตาล        น้องไม่รับประทานของใคร
พวงเจ้าเอ๋ยมาลัย                      ถอยหลังกลับไปเถิดเอย

ขนมต้มขาวนั้น ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้น้ำตาลหม้อ ลงไปต้มให้สุก โรยด้วยมะพร้าวขูด ต่อมาจึงทำหน้ากระฉีก ซึ่งเป็นมะพร้าวขูดมาเคี่ยวกับน้ำตาลหม้อจนเหนียว ใช้เป็นไส้แทน ส่วนขนมต้มแดง ใช้แป้งข้าวเหนียวแผ่เป็นแผ่นแบน ต้มให้สุก ราดด้วยหน้ากระฉีกที่ค่อนข้างเหลว

ขนมที่เรียกว่าขนมต้มของภาคใต้จะต่างไปจากภาคกลาง ขนมต้มของภาคใต้จะเป็นข้าวเหนียวผสมน้ำกะทิห่อใบกะพ้อแล้วเอาไปต้ม บางท้องที่เรียกห่อต้ม ขนมที่ทำแบบนี้ทางภาคกลางเรียกข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด



ต้นเตย หรือใบเตยประโยชน์  ได้แก่  ช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น และแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยบำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิต ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคเบาหวาน ช่วยรักษาโรคหัด ช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคข้อ ช่วยรักษารังแคบนหนังศีรษะ ย้อมผมดำ ช่วยบำรุงผิวพรรณ

“ขนมต้มใบเตย”

ส่วนผสม 

1.มะพร้าวขูดทึนทึ (ผัดไส้)                                      500        กรัม
2.มะพร้าวขูดทึนทึก(คลุกข้างนอก)                          500        กรัม
3.น้ำตาลมะพร้าว                                                    500        กรัม
4.น้ำใบเตย(สำหรับผัดไส้)
5.เกลือ                                                                  1/2          ช้อนชา
6.แป้งข้าวเหนียว                                                    500         กรัม
7.น้ำกะทิ                                                                 1           ถ้วย (ผสมแป้ง และผัดกับไส้)
8.งาขาวคั่ว                                                              1/2        ช้อนโต๊ะ
9.น้ำใบเตยคั้นสด(ทำแป้งใบเตย)                                1           ถ้วย

วิธีทำ


1.ผัดไส้ก่อนใส่ มะพร้าวขูด น้ำตาลปีบ เกลือ น้ำกะทิ น้ำใบเตย ในกระทะ แล้วกวนไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ จน        มะพร้าวแห้ง ไม่ติดกระทะ ไส้มะพร้าวสุกดีแล้วก็ ยกลงมาพักไว้ให้เย็น

2.ไส้ขนมต้มเย็นลงแล้ว ก็ปั้นเป็นลูกเล็กๆเตรียมไว้

3.นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม เติมน้ำใบเตย และกะทิลงไป นวดให้เข้ากัน ให้แป้งนิ่มๆ

4.ตั้งหม้อใส่น้ำ นำไปต้มให้เดือด จากนั้น นำแป้งมาห่อไม้ขนมต้มที่ปั้นไว้ ปั่นเป็นกลมๆ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด เมื่อขนมต้มสุกแล้ว มันจะลอยขึ้นมาเอง

5.นำขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวขูกที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ความหวานแบบไทยๆ

No comments:

Post a Comment