CASINO ONLINE

CASINO ONLINE
CASINO ONLINE

Wednesday, October 7, 2020

ลูกตาล สีเหลือง สู่ขนมไทยรสละมุน ขนมตาล สูตรเด็ด

 

ลูกตาล สีเหลือง สู่ขนมไทยขึ้นชื่อระดับประเทศ 

ลูกตาล สีเหลือง ขนมไทยหอม ที่เห็นหน้าเรียบๆ สีเหลืองนวลก็ใช่ว่าจะทำกันง่าย กว่าจะคั้นออกมาจากลูกตาลแล้วก็ต้องทิ้งกันไว้ถึงข้ามคืนเป็นวัน แต่ความอยากกินจากฝีมือตนเอง มีหรือเราจะยอมแพ้ หากทำอร่อยก็ทำขายได้อีกด้วย


เริ่มจากการเตรียมเนื้อตาล

ลูกตาลสุก ๑ ลูก

ส่วนตัวขนมตาล

แป้งข้าวเจ้า ๓๕๐ กรัม

น้ำตาลทราย ๓๒๐ กรัม

เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

หัวกะทิ ๓๐๐ มิลลิลิตร

เนื้อตาลที่เตรียมไว้ ๑๕๐ กรัม

ผงฟู ๑ ช้อนโต๊ะ

มะพร้าว ขูด ตามชอบค่ะ




วิธีทำ วิธี ล้างเนื้อตาล

เริ่มจาก วิธียีลูกตาล ให้ใช้มือฉีกเปลือกของลูกตาลออก แล้วจากนั้นให้ฉีกเอาแต่เนื้อ ใช้มีด

เลาะเม็ดออกจากนั้นให้ตั้งน้ำ ใส่เนื้อลูกตาลลงไป ให้ต้มจนเเดือด เสร็จแล้วก็นำมากรองกับ

กระชอน กดและรีดเนื้อน้ำตาลจนได้น้ำลูกตาลที่เข้มข้น แล้วเอาไปกรองกับผ้าขาวบางอีก

รอบหนึ่ง แล้วจากนั้นให้นำไปโยง หรือนำไปแขวนทิ้งไว้ หนึ่ง คืน ให้ได้ เนื้อตาลที่นุ่มเนียน 

ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ แล้วค่อยเทลงไปผสมกับแป้ง จากนั้น ก็นำ

เนื้อตาลที่เรา โยงไว้เมื่อคืน และเทกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยผงฟู คนให้เข้ากัน จากนั้นหมัก

แป้งทิ้ง ไว้ สี่ ชั่วโมง จากนั้นก็นุ่งถ้วยตะไลเปล่าๆ ด้วยไฟแรงใช้เวลา ห้า นาที จากนั้ก็เปิดฝา

หยอดขนมใส่ถ้วย  จากนั้นก็นึ่งต่ออีกห้า นาที เสร็จแล้วก็โรยมะพร้าวขูดลงไป และนึ่งต่ออีก 

ยี่สิบห้านาที  ด้วยไฟแรงเหมือนเดิม พอสุกแล้วยกออกเป็นอันเสร็จ


( ลูกตาลเปรี้ยว , ถ้วยฟูลูกตาล , วิธีทําวุ้นตาล , ผงตาลสําเร็จรูปซื้อที่ไหน , ยีสต์จากลูกตาล)

No comments:

Post a Comment