ยำหอยแครงทรงเครื่อง
ยำหอยแครงทรงเครื่อง หอยแครง ที่ไม่ว่าจะนำมาลวกหรือย่างก็อร่อยยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ โดยนำมาทำเป็นยำก็อร่อยเหมือนกัน โดยนำหอยแครงสดๆ มาลวกให้พอสุก แล้วยำกับสมุนไพรไทยอย่างตะไคร้ซอยและเครื่องยำอีกมากมายพูดแล้วก็เปรี้ยวปาก เราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ยำหอยแครง อร่อย พุง สูตร ยำหอยแครง เมนูเด็ดชวนน้ำลายไหลย้อย
มีส่วนผสมดังนี้
หอยแครง 1 กิโลกรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกแดงซอย ตามชอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
ตะไคร้ซอย
มะม่วงน้ำดอกไม้สับ ครึ่งลูก
ใบสะระแหน่
วิธีทำเริ่มจาก ลวกหอยแครงใช้เวลา 1 นาที ถ้าหากอยากได้แบบสุกมากๆสามารถลวกต่อเป็น 2 นาที เสร็จแล้ว แกะหอยออกจากเปลือกวางพักไว้ ทำน้ำยำด้วยการใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
แล้วใส่พริกแดงซอยปริมาณตามที่ต้องการ ถ้าหากต้องเผ็ดก็เพิ่มได้ จากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผา หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยและมะม่วงสับ คลุกให้เข้ากันแล้วก็โรยด้วยใบสะระแหน่
No comments:
Post a Comment