เนื้อสวรรค์ เมนูเนื้อวัวตากแห้ง อาหารไทย แบบง่ายๆ ทำกินเองได้
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนลูกมะพร้าว 5 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
ลูกผักชีบด 3 ช้อนโต้ะ
ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
ผงยี่หร่า 1 ช้อนโต้ะ
งาขาว 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
ให้หั่นเนื้อวัวให้เป็นแผ่นใหญ่ๆ ความหนาที่พอดีๆ ไม่บางไป หรือ ไม่หนาจนเกินไป ให้เตรียมน้ำหมัก โดยการ ผสม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลูกผักชี และซอสน้ำมันหอย ผงยี่หร่า งาขาว และ พริกไทยป่น ผสมจนส่วนผสมละลายเข้ากัน และนำเนื้อวัวไปนวดในซอสที่เตรียมไว้ นวดให้ซอสเข้าเนื้อ จากนั้นก็นำเนื้อหมักไปแช่ช่องแข็ง 1 ชั่วโมง นำเนื้อไปตากลมให้แห้ง 3 ชั่วโมง สามารถเก็บไว้กินได้ รับประทานโดยนำไปทอดให้สุก ทานกับข้าวหุงสุก หรือ ข้าวเหนียว ก็อร่อย
No comments:
Post a Comment