“ไก่เขย่า” #อร่อยแซ่บ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ
ส่วนผสม ไก่เขย่า
• สะโพกไก่ 500 กรัม
• เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
• พริกไทยดำบด ¼ ช้อนชา
• อิตาเลียนซีซันนิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ปาปริก้า 2 ช้อนชา
• ผักชีสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 150 กรัม
• น้ำเย็นจัดสำหรับผสมแป้ง
• แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำไก่เขย่า
เริ่มจาก ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง เลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นๆแล้วเตรียมไว้ ใส่เนื้อไก่ลงในภาชนะแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด แล้วคนให้เข้ากันมีลักษณะข้นปานกลาง นำเนื้อไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบ แล้วชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ คลุกแป้งทอดกรอบอีกครั้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง กรอบ แล้วตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงในภาชนะ ใส่ปาปริก้า อิตาเลียนซีซันนิ่ง และผักซี เขย่าให้เข้ากัน แล้วจัดเสิร์ฟ พร้อมทาน
No comments:
Post a Comment