ยำวุ้นเส้นโบราณ เมนูยำทำง่าย
ยำวุ้นเส้นโบราณ สูตร ยำวุ้นเส้นหมูสับ ก็เป็นหนึ่งในเมนูยำนิรันดร์กาล ที่คนส่วนใหญ่จะต้องสั่งทุกครั้ง เพราะเป็นเมนูที่สามารถควบคุมน้ำหนัก และวิธีทำที่ไม่ยากเลย แค่มีวุ้นเส้นและหมูสับ (สูตรนี้ใส่ผงน้ำยำ) ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศ เพิ่มความเผ็ดจี๊ดจากพริกสดและความเค็มจากน้ำปลา
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
1.เนื้อหมูสับ 500 กรัม
2.ผงปรุงรส
3.น้ำ (สำหรับใช้รวนหมู)
4.วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
5.น้ำเปล่า (สำหรับใช้ลวก)
6.กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
7.ผงน้ำยำ 2 ซอง
8.พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามชอบ)
9.หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
10.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามชอบ)
11.หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามชอบ)
12.มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามชอบ)
13.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำหมูสับมารวนให้สุก ด้วยการใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเสริมรสชาติให้เนื้อหมู
ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าหากใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก สอง น้ำ
ต้มน้ำกระเทียมดอง แล้วใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ และขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมจัดเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment