Friday, June 14, 2019
หมูผัดเผ็ดสะตอสด
หมูผัดเผ็ดสะตอ
ส่วนผสม
3-4 เสิร์ฟ
หมูสามชั้น 1/2 กก
สะตอสด 3-4 ฝัก
กระเทียม 3 กลีบ
เครื่องแกง 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปลายช้อน
เครื่องปรุงรสใช้ขึ้นอยู่กับรสชาติของเครื่องแกง บาคาร่า บางชนิดเค็มนำ
ขั้นตอน
1.เตรียมหมูสามชั้นล้างหั่นให้เป็นชิ้นพอคำพักไว้
2.เตรียมกระเทียม สับละเอียด
3.แกะสะตอออกจากฝักและผ่าครึ่ง ล้างให้สะอาด
4.ตั้งน้ำมันสัก2-3 ช้อนโต๊ะพอร้อนแล้วใส่กระเทียมสับผัดพอหอม ใส่เครื่องแกงและกะปิลงไปผัดให้หอม**ปริมาณของเครื่องแกงกับกะปิต้องขึ้นอยู่กับเครื่องแกงเพราะบางชนิดหนักเค็ม ก็ต้องลดกะปิ #แนะนำควรชิมเครื่องแกงด้วยค่ะ (ไฟปานกลาง)
5.พอเครื่องแกงกะปิหอมให้ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากัน พอเริ่มแห้งให้เติมน้ำต้มสุกสัก 1-3 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เครื่องแกงไหม้ ในตอนนี้ให้ชิมและปรุงรสตามชอบ แนะนำให้ใส่แค่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะเครื่องแกงกับกะปิจะมีรสชาติความเค็มแล้ว *ระวังอย่าใส่น้ำตาลมากรสชาติจะกร่อยแก้ยาก รอผัดไปจนเดือดและหมูสุก
6.น้ำสะตอใส่ลงไปผัดอย่างเร็วให้ทั่ว หากชอบก็สามารถใส่ใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอมได้
7.ผัดพอสุกได้ที่ไม่ต้องให้สุกนานเพราะสะตอจะเหี่ยวไม่กรอบ ปิดไฟยกลงพร้อมเสริฟ **ผัดไปจามไปใส่แมทด้วยจะดีน่ะค่ะ
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
Labels:
หมูผัดเผ็ดสะตอ,
อาหาร
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment