แกงเหลือง ที่ภาคใต้จะเรียกกันว่าแกงส้ม แกงพื้นบ้าน ที่ทำกินกันง่ายๆ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยหน่อไม้ดอง บ้างก็ใส่มะละกอดิบลงไปด้วย แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ดูบอลออนไลน์
ส่วนผสม
-ขมิ้น 15 กรัม
-หอมแดง 7 หัว
-กระเทียม 4 กลีบ
-พริกกระเหรี่ยง 15 กรัม
-พริกแห้ง 10 กรัม
-กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
-หน่อไม้ดอง 400 กรัม
-ปลากะพง 1 ตัว
-น้ำปลา 1/ 2 ถ้วย
-น้ำมะนาว 15 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. นำขมิ้น หอมแดง กระเทียม พริกกระเหรี่ยง พริกแห้ง กะปิ และเกลือ ลงไปในเครื่องปั่น
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงที่ปั่นไว้ลงไป จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ดอง และปลากระพง ไม่ต้องคน รอจนปลาสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลาและมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
No comments:
Post a Comment