Friday, June 7, 2019
สูตรยำกุนเชียงสี่รส
ยำกุนเชียง...สี่รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด
ส่วนผสม
กุนเชียง (เจ๊เล็ก) 1 คู่
กะหล่ำปลีซอย ครึ่งถ้วย
คึ่นช่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
มะเขือเทศผลใหญ่หั่นเต๋า 1 ผล
พริกขี้หนูซอย 1 ชต
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ลูก
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ชต
น้ำปลา 4 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
พริกป่นคั่ว 1 ชต
ขั้นตอน
1.กุนเชียงถ้าได้ยี่ห้อนี้จะดี ตลาดเก่าเยาวราชจะมีขาย หรือลองหาตามร้านขายหมู รสชาติไม่หวานไม่มันมาก มีสองวิธี 1) นำไปย่างเตาถ่านทั้งเส้นให้พอเกรียมกรอบ (จะหอมกว่าทอด) แล้วหั่นเป็นชิ้น 2) หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปทอดจนกรอบ (จะอร่อยตรงที่กรอบทั้งชิ้น)
2.ปรุงน้ำยำ นำส่วนผสมทั้งหมด คนให้ละลายเข้ากัน ชิมเพิ่มลดได้
3.นำเครื่องทั้งหมด ใส่ชามผสม ราดด้วยน้ำยำ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟ
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
Labels:
ยำกุนเชียง,
สูตรเด็ดเมนู
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment