สันในไก่ 1 kg
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสับ กระเทียมสับ ขิงสับละเอียด บาคาร่า (ตามชอบ)
ซีอิ๊วดำ ครึ่งช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.หมักสันในไก่ ด้วยส่วนผสมทั้งหมด 6-10 hr.
2.ครบเวลา นำสันในไก่มานึ่งให้สุก แล้วนำมาพักให้เย็น
3.ส่วนผสมน้ำจิ้ม นำพริก กระเทียม ของสับ ใส่ลงไปในชาม ตามด้วยน้ำตาล, น้ำกระเทียมดอง, น้ำส้มสายชู, เกลือ, ซอสพริกศรีราชา, ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ซีอิ๊วดำ เพื่อเพิ่มสีสัน (รสชาดคล้ายๆน้ำจิ้มข้าวมันไก่) ถ้าข้นเกินไปเติมน้ำอุ่นนิดหน่อยจ้า
4.เสร็จแล้ว จัดเรียงให้สวยงาม น่ารับประทานสุดๆ บอกเลยว่าทั้งอร่อยและสุขภาพดีจ้าาา
5.ปล. อกไก่นำใส่ถุงสุญญากาศ เก็บไว้ในช่องฟรีส เก็บไว้ทาน ได้นาน 1 เดือน
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
No comments:
Post a Comment